• Cá lóc có thể nuôi trong ao đất hay trong ao nhỏ lót bạt xuống đáy. Hình thức nuôi khá phổ biến hiện nay ở Thanh Hoá là nuôi cá lóc trong bể xây.

  Cá lóc, còn gọi là cá quả, cá chuối, có tính ăn tạp, có khả năng thích nghi với điều kiện khắc nghiệt của môi trường, tốc độ lớn nhanh nếu được cung cấp đủ thức ăn. Thịt cá ngon, giàu vitamin, có giá trị kinh tế cao.

  Hiện nay ngoài khai thác tự nhiên, nhiều nơi đã đưa cá lóc vào nuôi thương phẩm thu hiệu quả cao. Ở Thanh Hoá, cá lóc cũng được bà con nông dân các huyện như Quảng Xương, Hoằng Hoá, Đông Sơn đưa vào nuôi với nhiều hình thức khác nhau và nhờ nghề này nhiều hộ dân đã thoát đói nghèo, vươn lên làm giàu.

  Có nhiều hình thức nuôi cá lóc, nếu diện tích rộng bà con có thể nuôi trong ao đất, nhưng cũng có thể nuôi trong ao nhỏ lót bạt, chỉ cần đào đắp vài chục mét vuông và lót bạt xuống đáy là có thể nuôi cá. Một hình thức khác đang được người nuôi ở Thanh Hoá lựa chọn là nuôi cá lóc trong bể xây.

  Chỉ cần diện tích từ 20m2trở lên là có thể xây bể để nuôi cá. Bể không cần xây cầu kỳ, nhưng cũng không nên quá sơ sài, nếu bể không đảm bảo độ cao cá sẽ thoát ra ngoài. Bể có cống cấp và thoát nước để duy trì mực nước trong bể và thay nước hằng ngày. Bể có mái che bằng bạt để tránh nắng nóng cho cá.

  Cá nuôi trong bể rất dễ bị bệnh lở loét nên ngoài việc thường xuyên dùng các chế phẩm sinh học để phòng bệnh cho cá, có thể dùng lá xoan, lá nhọ nồi hoà nước tạt vào bể nuôi để sát khuẩn, giữ trong sạch môi trường nước. Nếu tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật trong quá trình nuôi, kiểm soát tốt môi trường nước và phòng trị bệnh cho cá, sau khoảng 4 – 5 tháng nuôi, cá từ cỡ giống có thể đạt tới cỡ thương phẩm 700 – 800g/con.

  Ở những địa phương bãi ngang ven biển gần nguồn cung cấp thức ăn cho cá, việc phát triển nghề nuôi cá lóc trong bể là hướng đi phù hợp, chi phí đầu tư không lớn, phù hợp khả năng của nông dân, dễ làm, thu hồi vốn nhanh, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn nhiều ngành nghề truyền thống khác.
  Nguyễn Hùng - TTKN Thanh Hoá
  Nguồn Reuters
  Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ CHỦ ĐỀ NÀY
  thủy
  06/09/2013 21:32 (GMT+7)
  toi o trieu son toi muon tham ho gia dinh nuoi ca loc o trong huyen hoac o dong son thi tham nha ai va mua ca giong o dau
  lã văn kiên
  28/10/2010 16:19 (GMT+7)
  hiện tôi đang có dự định nuôi cá lóc trong bể xi măng .nhưng tôi thắc mắc xin được hỏi với diện tích khoảng 20m2 , 30m2, 50m2 thì mật độ thả như thế nào.tôi ko thấy nói ở đây.nếu như tôi muốn nuôi thì hiện nay nguồn cung cấp con giống ở đâu là hiệu quả nhất ạ.xin cho tôi địa chỉ để tôi có thể tham khảo rõ hơn được không ạ
  xin cảm ơn
  Ý KIẾN BẠN ĐỌC
  Telex   VNI  
  Name:
  *
  Address:
  Phone:
  Email:
  *
  Content:
  *