• THƯƠNG MẠI THỦY SẢN - Số 156 | Tháng 12/2012

  Truy xuất nguồn gốc (TXNG) là yêu cầu của người tiêu dùng, cùng nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế nhằm thu thập và truyền tải các thông tin về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm đang tiêu dùng.

  Truy xuất nguồn gốc điện tử

  Truy xuất nguồn gốc (TXNG) là yêu cầu của người tiêu dùng, cùng nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế nhằm thu thập và truyền tải các thông tin về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm đang tiêu dùng. TXNG phục vụ hiệu quả để kiểm soát nguồn gốc các loại thực phẩm, sản phẩm đã qua tay những đơn vị nào, quá trình bảo quản ra sao, độ an toàn và bảo đảm chất lượng như thế nào? Ngày nay, TXNG là yêu cầu pháp lý đối với hầu hết các sản phẩm NK.

  Thời gian qua, nhiều nhà sản xuất cá tra Việt Nam đã sớm nhận thức được lợi ích do hệ thống TXNG mang lại. Hầu hết các nhà sản xuất đều đang áp dụng hệ thống TXNG thông qua hệ thống giấy tờ. Tuy nhiên hiện nay, có một phương pháp mới đảm bảo an toàn và tiện lợi hơn, đó là TXNG điện tử. Nhờ hệ thống này, thông tin được truy cập mọi lúc, mọi nơi, từ cơ sở sản xuất tới hệ thống phân phối, các cửa khẩu hoặc ngay tại địa điểm tiếp nhận hàng hóa, rất nhanh chóng, đầy đủ và dễ dàng. Thông tin có thể tới nơi làm thủ tục thông quan trước khi hàng đến; có thể thu nhận được qua đầu đọc thẻ mã vạch gắn trên sản phẩm tại cảng NK; hoặc thu nhận bằng máy tính bảng và điện thoại di động có cài phần mềm chuyên dụng để kiểm soát chất lượng.

  TXNG điện tử thực sự mang lại lợi ích vượt trội bởi dữ liệu luôn sẵn có mỗi khi cần. Tuy nhiên, vấn đề đối với TXNG là nhà sản xuất có thể ghi vào mọi điều mình muốn, dù là trên giấy hay qua công cụ điện tử. Những thông tin ấy chỉ có giá trị chỉ khi nào được xác thực bởi một cơ quan độc lập, có phòng kiểm nghiệm và nhân viên thuộc lĩnh vực liên quan tiến hành xác minh mọi dữ liệu.

  TraceVerified – Hiện đại, dễ dàng và nhanh chóng

  Ngày 26/4/2012, Dự án “TXNG điện tử và đào tạo kỹ thuật viên” (ET&T) do tổ chức Hỗ trợ Cạnh tranh Toàn cầu (GCF) của Đan Mạch tài trợ cho công ty CP Dịch vụ Khoa học Công nghệ Sắc ký Hải Đăng (EDC-HD) đã được khai trương tại Tp Cần Thơ với sự góp mặt của nhiều đại diện đến từ Hiệp hội, Chi cục Thủy sản Cần Thơ, các DN CBXK thủy sản cùng nhiều cơ quan báo chí, môi trường trên địa bàn…

  Hệ thống TXNG điện tử của dự án ET&T có tên Traceverified do công ty TNHH giải pháp công nghệ 3P với sự hỗ trợ của TS.Heiner Lehr - chuyên gia quốc tế về TXNG - thiết kế. Traceverified mang ý nghĩa là thông tin TXNG đã được kiểm chứng.

  Đây là hệ thống được xây dựng theo chuẩn mực quốc tế, dễ sử dụng với mọi đối tượng người sản xuất nguyên liệu, nhà chế biến thực phẩm và nhà NK, người tiêu dùng. Ngay cả những người nông dân không có phương tiện như máy tính và kết nối mạng, nếu đăng ký tham gia hệ thống, cũng có thể gởi tin nhắn qua điện thoại di động để bán hàng của mình và giúp người mua TXNG. Đối với DN nông nghiệp vừa và nhỏ, mà chưa có phương tiện hiện đại, nếu đăng ký tham gia Traceverified có thể gửi thông tin qua fax.

  Hệ thống TXNG điện tử ra đời phù hợp với nhu cầu của DN và yêu cầu của chính phủ các nước về thực hiện TXNG. Hiện có một số nhà cung cấp quốc tế về dịch vụ TXNG điện tử nhưng giá quá cao, vì vậy một số công ty như Minh Phú, Nha Trang Seafoods đã ký với nhà cung cấp nước ngoài, nay chuyển sang ký hợp đồng với Traceverified. Việc Sắc Ký Hải Đăng, một công ty chuyên về dịch vụ kiểm nghiệm, thực hiện TXNG có kiểm chứng là một lựa chọn đúng đắn.

  Sản phẩm đầu tiên trên thị trường của TraceVerified là TraceReport (Báo cáo TXNG). Báo cáo truy xuất thu thập hàng loạt thông tin và nhập vào một báo cáo điện tử. Qua đó, việc TXNG có thể được thực hiện thông qua bất kỳ chiếc Smartphone nào, không cần phải cài đặt thêm phần mềm phụ trợ khác. Chỉ một cú bấm phím là bản báo cáo sẽ ngay lập tức hiện lên màn hình. Báo cáo TXNG cũng sẵn có trong các định dạng EPCIS để tích hợp trực tiếp vào hệ thống công nghệ thông tin.

  Qua nhiều thử thách, hệ thống phần mềm Traceverified đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi tích cực của các DN trong và ngoài nước.

  Những kết quả khả quan

  Từ tháng 10/2011 đến nay, Công ty Sắc Ký Hải Đăng đã tập trung nỗ lực triển khai các tiến trình (output) 1, 2 và 3 của dự án “TXNG điện tử và đào tạo kỹ thuật viên” và đạt những kết quả rất khả quan.

  Dự án đã khảo sát nhu cầu và khả năng thực hiện TXNG điện tử cho các chuỗi sản xuất XK như gạo, tôm, cá tra, mật ong, rau, trà, hạt điều, trái cây (thanh long, chôm chôm…). Kết quả cho thấy có thể áp dụng Traverified cho các chuỗi cá tra, tôm, rau, trái cây và hạt điều.

  Hiện dự án đã hoàn thành xây dựng phần mềm TXNG cho chuỗi sản xuất cá tra và đang thiết kế phần mềm cho chuỗi sản xuất rau. Traceverified đã đạt được thỏa thuận với một số DN sản xuất và XK trái cây và đang thảo luận với Hiệp hội Điều để xây dựng hệ thống cho chuỗi điều XK.

  Riêng đối với chuỗi cá tra, Dự án đã ký thỏa thuận hợp tác với 6 công ty, gồm có Cafatex, Biển Đông, Caseamex, Anvifish, Nha Trang Seafoods và Saigon- Mekong. Hiện đã có 2 công ty (Biển Đông, Caseamex) đưa thông tin và dán nhãn trên lô hàng XK đang chờ phản hồi của khách hàng. Cafatex đang chờ được công nhận thực hiện tiêu chuẩn ASC, sau đó sẽ áp dụng Traceverified cho các lô hàng XK sang EU.

  Ngoài ra, Dự án cũng đã tổ chức thành công các khóa đào tạo kỹ thuật viên phòng thí nghiệm, đào tạo về TXNG điện tử, kỹ năng quản lý cho 230 nhân viên thuộc các công ty và trại nuôi.

  Thông qua hệ thống Traceverified, cùng với việc thiết lập Văn phòng Thường trực tại Cần Thơ, Sắc Ký Hải Đăng cùng với nhà tài trợ GCF mong muốn sẽ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và quảng bá chất lượng cho sản phẩm nông thủy sản của các tỉnh ĐBSCL nói riêng và Việt Nam nói chung trên thị trường trong nước và trên thế giới.

  T.D.

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC
  Telex   VNI  
  Name:
  *
  Address:
  Phone:
  Email:
  *
  Content:
  *