• THƯƠNG MẠI THỦY SẢN - Số 159 | Tháng 03/2013

  Công ty CP Việt An (Anvifish) kết thúc hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2012 với 82,7 triệu USD giá trị XK, tổng doanh thu thuần 1873 tỷ đồng và 47 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

  Tuy không đạt chỉ tiêu 1900 tỷ đồng doanh thu và 90 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế như kế hoạch sản xuất kinh doanh đã đặt ra từ đầu năm, thậm chí lợi nhuận sau thuế giảm 23,3% so với năm 2011, nhưng trong bối cảnh suy thoái kinh tế của năm 2012, khi mà phần lớn DN còn hoạt động “không lỗ là may”, và cả ngành cá tra Việt Nam cũng phải gánh chịu những tổn thất hết sức lớn - thì không thể không đánh giá cao những gì Anvifish đã đạt được.

  Từ 2008, năm đầu sau khi cổ phần hóa đến nay, Anvifish liên tục duy trì được chỗ đứng trong nhóm 10 DN XK cá tra lớn nhất nước, với giá trị XK hằng năm luôn tăng trưởng. Kết thúc năm 2012, Anvifish là nhà XK cá tra lớn thứ 4 và đứng ở vị trí thứ 7 trong các nhà XK thủy sản của cả nước. Kết quả đó chứng tỏ sự nỗ lực của công ty trong thực hiện chiến lược “phát triển chiều sâu trong chuỗi liên kết để gia tăng giá trị nội tại,” - như lời ông Lưu Bách Thảo, Chủ tịch HĐQT, CEO Anvifish; không ngừng đa dạng hóa thị trường, đổi mới công nghệ, nâng cao tỷ lệ sản phẩm GTGT và đặc biệt, luôn trung thành với khẩu hiệu làm an lòng người tiêu dùng: “Sạch từ con giống, vùng nuôi đến bàn ăn mọi nhà”.

  Trước hết là nguồn nguyên liệu

  Xây dựng nguồn nguyên liệu ổn định và kiểm soát chặt chẽ chất lượng đầu vào là chìa khóa giúp Anvifish tiếp cận được các thị trường khó tính nhất, duy trì được hoạt động sản xuất kinh doanh ngay cả trong những hoàn cảnh ngặt nghèo nhất.

  Với đặc thù của ngành là cá nguyên liệu chiếm tỷ trọng chi phối trong giá vốn hàng bán, sự ổn định của nguồn nguyên liệu hỗ trợ không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. Đặc biệt, năm 2012, khi giá XK sản phẩm liên tục sụt giảm, còn giá vốn, vật tư, nguyên, nhiên liệu đầu vào, cước phí vận chuyển không ngưng leo thang, nguồn cá nguyên liệu do công ty tự nuôi đã phát huy tác dụng tích cực trong việc giảm tỷ lệ chi phí giá vồn so với doanh thu, từ đó tăng lợi nhuận của công ty.

  Anvifish đã tập trung xây dựng chuỗi cung ứng khép kín từ sản xuất giống, thức ăn, nuôi cá nguyên liệu đến chế biến, XK. Hiện nay, Công ty có 2 vùng nuôi đạt chuẩn GlobalG.A.P: vùng nuôi Việt An 1 diện tích 20 ha tại xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang, gồm 10 ao nuôi; vùng nuôi Việt An 3 diện tích 20 ha tại xã Kiến An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang gồm 7 ao nuôi. Ngoài ra, Công ty còn có 4 vùng nuôi với tổng diện tích 65 ha đạt tiêu chuẩn SQF 1000/2000CM, BAP, gồm 57 ao nuôi với sản lượng thu hoạch khoảng 45.000 tấn/năm. Gần đây nhất, ngày 21/11/2012, Anvifish cùng với Hùng Vương, Vĩnh Hoàn, NTACO, Hoàng Long và Vinh Quang là 5 DN thủy sản đầu tiên của Việt Nam có vùng nuôi cá tra được cấp chứng nhận NTTS bền vững quốc tế của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC).

  Bên cạnh đó, Anvifish luôn chủ động tạo dựng mối quan hệ mật thiết, giữ tín nhiệm để gắn bó lâu dài với người nuôi cá thông qua việc thành lập câu lạc bộ nuôi cá. Qua đó, Anvifish được ưu tiên mua gom nguyên liệu cá và giám sát chất lượng nguyên liệu. Kết quả là, cùng với vùng nguyên liệu tự sản xuất, Anvifish có thể quản lý tốt cả chất lượng và số lượng đầu vào, góp phần giảm đáng kể sự biến động về sản lượng và giá trong thời gian qua.

  Chuỗi cung cấp sản phẩm cá tra hoàn toàn khép kín

  Với những vùng nuôi cá tra nguyên liệu diện tích lớn đạt các tiêu chuẩn bền vững khác nhau, Việt An có thể đáp ứng yêu cầu khắt khe về chất lượng VSATTP của nhiều thị trường NK khác nhau, đồng thời giữ được niềm tin của khách hàng đối với chất lượng sản phẩm của mình. Đó cũng là lợi thế để Công ty thực hiện chiến lược linh hoạt đa dạng hóa thị trường của mình.

  Phát triển công nghệ

  Công nghệ và thiết bị chế biến sản phẩm những khâu then chốt được Anvifish chú trọng đầu tư ngay từ những ngày đầu thành lập. Công ty đã xây dựng hoàn thiện các nhà máy chế biến đạt tiêu chuẩn quốc tế, hệ thống kho lạnh và hệ thống các dây chuyền sản xuất phụ phẩm mang lại giá trị cao như thức ăn nuôi thủy sản, mỡ cá tra, với máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất tiên tiến như băng chuyền cấp đông, tủ cấp đông, máy nén do tập đoàn Mycom Nhật Bản sản xuất, máy phân cỡ của Đan Mạch cùng một số thiết bị phụ trợ khác xuất xứ từ châu Âu.

  Hiện Công ty có hai nhà máy chế biến cá tra đều đạt tiêu chuẩn XK sản phẩm vào EU, có năng lực chế biến 300 tấn cá nguyên liệu mỗi ngày, bao gồm Xí nghiệp Chế biến Thủy sản An Thịnh (mã số DL 359) công suất 120 tấn cá nguyên liệu/ngày, và Xí nghiệp Chế biến Việt Thắng (mã số DL 75) công suất chế biến 180 tấn cá nguyên liệu/ngày.  

  Không dừng lại ở các mặt hàng cá phi lê truyền thống, thực hiện chủ trương đa dạng hóa sản phẩm để mở rộng thị trường, nâng cao hiệu quả sử dụng nguyên liệu và lợi nhuận, từ cuối năm 2010, Anvifish đã đưa vào sản xuất 1 dây chuyền sản xuất philê cá tra bao bột hiện đại, sản xuất sản phẩm XK cho các thị trường cao cấp như châu Âu, Mỹ, …

  Hiện nay, các nhà máy của Anvifish sử dụng lực lượng lao động lên tới 2.000 công nhân, trong đó đội ngũ công nhân lành nghề chiếm tỷ lệ cao. Song, chìa khóa hứa hẹn những thành công trong tương lai của Anvifish lại nằm ở đội ngũ các cán bộ quản lý trẻ trình độ cao. Được đào tạo bài bản ở môi trường các nước phát triển như châu Âu, Ôxtrâylia, Mỹ, họ không chỉ tiếp thu được những kiến thức công nghệ và quản lý tiên tiến, mà còn có cơ hội tìm hiểu, làm quen với văn hóa và thị hiếu ẩm thực của khách hàng ở các thị trường mục tiêu, từ đó góp phần xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp cho công ty.

  Đa dạng hóa thị trường

  Năng lực mạnh mẽ và nỗ lực không ngừng trong công tác mở rộng thị trường đầu ra cho sản phẩm giúp Anvifish đạt được những bước tăng trưởng vượt bậc, kể cả trong những thời kỳ khó khăn nhất. Anvifish đã vượt qua được những khó khăn của khủng hoảng kinh tế trong thời gian qua và đang chuẩn bị sẵn sàng cho sự chuyển mình mạnh mẽ khi có sự hồi phục.

  Để thâm nhập sâu và vững vào các thị trường thế giới, Anvifish đã hợp tác với các khách hàng thân thiết thành lập các công ty liên kết Anvifish- Europe, Anvifish-Australia và Anvifish-USA để hình thành một mạng lưới phân phối rộng lớn và đa dạng với trên 100 khách hàng lớn thường xuyên, gắn bó lâu dài, đặc biệt là các khách hàng đang sở hữu hệ thống đại lý, siêu thị ở châu Âu và châu Mỹ, như cánh tay phân phối kéo dài của Anvifish.

  Từ chỗ tập trung gia tăng XK sản phẩm sang thị trường EU, do sớm đánh giá được những biến động ở thị trường này, Anvifish đã chủ động chuyển hướng dần, tăng cường khai thác nhiều thị trường khác ở Bắc Mỹ, châu Á, Trung Đông, Nga, Ôxtrâylia và các thị trường khác.

  Sản xuất cá tra giống

  Nhận thức được xu hướng phát triển thủy sản trong tương lai dựa trên tính chuyên nghiệp ngày càng cao trong quản lý sản xuất, kiểm soát chất lượng, xúc tiến thương mại và quảng bá thương hiệu, Anvifish chủ trương xây dựng công ty thành một hệ thống với chuỗi giá trị khép kín, gồm hệ thống NTTS và nhà máy chế biến đạt tiêu chuẩn an toàn quốc tế, hệ thống kho lạnh và các dây chuyền sản xuất phụ phẩm mang lại giá trị cao và hệ thống phân phối tại các thị trường trọng điểm; đẩy mạnh cải cách cơ cấu bộ máy quản lý và sản xuất, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến trong chuỗi sản xuất kinh doanh; chủ động xây dựng phương án thích nghi với tác động của biến đổi khí hậu; và đầu tư mạnh cải tiến công nghệ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và chất lượng nguồn nhân lực.


  Thông tin mới đây nhất cho biết, trong quyết định cuối cùng của Bộ Thương mại Hoa Kỳ về đợt xem xét hành chính lần thứ 8 thuế chống bán phá giá (CBPG) philê cá tra đông lạnh NK vào Mỹ (POR8), Anvifish bị áp mức thuế hết sức bất công, bằng 1,34 USD/kg, tăng gần 45 lần so với mức 0,03 USD/kg trong POR7. Nếu mức thuế này không thay đổi, Công ty hầu như hết cơ hội XK sản phẩm vào Mỹ, buộc lãnh đạo Anviffish phải ráo riết tìm phương án thay thế.

  Khó khăn đang chồng lên khó khăn. Tuy nhiên, với chiến lược phát triển đúng đắn, với chất lượng sản phẩm đã được khẳng định và với sự tận tụy vì sức khỏe và quyền lợi khách hàng, tin rằng Anvifish sẽ đủ sức vượt qua thách thức để tiếp tục đem đến cho khách hàng trong nước và thế giới sản phẩm cá tra “sạch từ vùng nuôi đến bàn ăn mọi nhà”.

  T.D.

  Công ty Cổ phần Việt An Tên giao dịch: Anvifish

  Địa chỉ: QL 91, Khóm Thạnh An, Phường Mỹ Thới, TP. Long Xuyên, Tỉnh An Giang, Việt Nam
  Phone: +84 (0) 763932545 Fax : +84 (0) 763932554 E-mail: info@anvifish.com; Web: www.anvifish.com
  Năng lực chế biến : 300 tấn nguyên liệu/ngày
  Số công nhân : 2000
  Quản lý chất lượng : HACCP, ISO 9001:2000, ISO 22000:2005, ISO 17025:2005, HALAL, SQF 2000, BRC, IFS, SQF 1000, GlobalG.A.P, ASC, … EU code : DL 359, DL 78
  Thị trường : châu Mỹ, châu Âu, Nga, Ôxtrâylia, châu Á, …
  Ý KIẾN BẠN ĐỌC
  Telex   VNI  
  Name:
  *
  Address:
  Phone:
  Email:
  *
  Content:
  *