• THƯƠNG MẠI THỦY SẢN - Số 160 | Tháng 04/2013

  Ngày 14/03/2013, DOC công bố quyết định cuối cùng về kết quả POR 8, gây sốc cho các DN cá tra Việt Nam với mức thuế chống bán phá giá hoàn toàn trái ngược với kết quả sơ bộ và cũng cao gấp nhiều lần mức thuế suất trung bình của POR 7. Phóng viên Tạp chí TMTS đã phỏng vấn ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VAS EP, để tìm hiểu rõ hơn vấn đề này.

  Phóng viên (PV): Xin ông cho biết cụ thể hơn về kết quả của đợt xem xét hành chính lần thứ 8 (POR8) đối với cá tra Việt Nam mới vừa được Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) công bố ?

  Tổng Thư ký VASEP Trương Đình Hòe (TTK TĐH): Kết quả cuối cùng của POR8 trái ngược hoàn toàn so với kết quả sơ bộ đã được công bố vào tháng 9/2012 vừa qua chủ yếu là do DOC đã chọn Inđônêxia làm quốc gia thay thế để tính toán thay vì chọn Bănglađét như các lần xem xét trước đây.

  Öng Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP

  Đây là một vấn đề nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hoạt động XK, đến đời sống người nông dân và ảnh hưởng đến mối quan hệ thương mại giữa 2 quốc gia. Ngay sau phán quyết, Bộ trưởng Công thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng đã có thư gửi 6 Bộ tại Hoa Kỳ, lên tiếng phản đối về vấn đề chọn quốc gia thay thế vừa rồi đã làm kết quả sai lệch và ảnh hưởng mối bang giao thương mại hiện nay.

  Qua đánh giá, chúng tôi thấy mức độ thiệt hại - nếu ta phải đóng thuế đầy đủ - có thể lên đến khoảng 40-50 triệu USD. Đó là một số thuế khổng lồ, khó có thể chấp nhận.

  Đây thực sự là một cú sốc với các DN chế biến XK cá tra Việt Nam. Theo kết quả phán quyết này thì hiện nay, trong tổng số 25 DN đang XK cá tra vào Hoa Kỳ, chỉ còn lại 8 DN có mức thuế suất bằng 0 đến 0,03 USD/kg có thể tiếp tục XK. 17 DN còn lại, với mức thuế suất từ 0,77 USD/ kg trở lên giảm khả năng cạnh tranh để XK vào Mỹ trong năm 2013, có thể sẽ phải chờ kết quả của kỳ POR9, dự kiến công bố vào tháng 3/2014.

  PV: Từ vụ việc này, có nhiều ý kiến cho rằng chúng ta cần phải tăng giá bán vào thị trường Mỹ để thoát khỏi vụ kiện, ông nghĩ sao về điều này ?

  TTK TĐH: Giá phụ thuộc tình hình thị trường, trong đó quan trọng nhất là đảm bảo được hiệu quả kinh doanh và năng lực cạnh tranh. Theo tôi, với sự gia tăng về giá thành sản xuất hiện nay trong khâu nuôi cộng với khả năng tiêu thụ và nhu cầu trên thị trường, chúng ta kỳ vọng có thể giá bán sẽ tăng cùng với các yếu tố liên quan khác như cải thiện chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm,…

  Cái chính là chúng ta theo dõi và nắm bắt được xu thế thị trường với mức chất lượng cá như thế nào để kịp thời đáp ứng mức chất lượng ấy, khi đó sẽ có được mức giá tốt. Và cần có sự đồng thuận chung trong sách lược về giá bán của cộng đồng DN.

  PV: Với kết quả phán quyết POR8, Hiệp hội và các DN cá tra đã có những hành động cụ thể nào?

  TTK TĐH: Ngay sau khi nhận được thông tin về kết quả POR8, chúng tôi đã đề nghị luật sư nghiên cứu kỹ kết quả phán quyết này và tìm hiểu để phát hiện ra những sai lỗi số học nếu có trong tính toán của DOC để có cơ sở kiến nghị họ thay đổi.

  Ngày 16/3/2013, VASEP đã ra Thông cáo báo chí, chính thức phản đối phán quyết mang tính “trừng phạt” của Hoa kỳ, khi chọn Inđônêxia làm quốc gia thay thế khiến cho mức thuế nhảy vọt lên kinh khủng, trái hoàn toàn những gì mà họ đã công bố trong quyết định sơ bộ.

  VASEP cũng đã tổ chức họp các DN cá tra XK sang Hoa Kỳ. Các DN VASEP đã thống nhất sẽ khiếu kiện phán quyết này của DOC lên Tòa Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (US CIT - United States Court of International Trade). Theo luật định, trong vòng 35 ngày chúng ta có quyền khiếu kiện lên CITđể yêu cầu xem xét tính chính xác trong các tính toán của DOC, buộc DOC phải lựa chọn lại quốc gia thay thế hợp lý hơn và tính toán lại, nhằm có được một kết quả thuận lợi hơn cho các DN Việt Nam.

  Mặt khác, mối quan tâm lớn nhất của chúng tôi hiện nay chính là kết quả của kỳ POR9 sắp tới. Sau khi họp bàn, các DN đã thống nhất với nhau quan điểm là sẽ cố gắng mọi nỗ lực để giải quyết tốt POR9.

  PV: Vậy hiện nay POR9 đã được chúng ta chuẩn bị và tiến hành đến đâu rồi thưa ông ?

  TTK TĐH: Hiện nay, theo tiến trình của hoạt động POR9, phía DOC đã công bố sẽ chọn 1 trong 4 quốc gia dự kiến thay thế cho Việt Nam, trong đó 3 quốc gia nổi bật nhất là Bănglađét, Phillipin và Ấn Độ. Inđônêxia sẽ không được chọn nữa vì nền kinh tế không tương đồng, căn cứ trên sự chênh lệch khá lớn của chỉ số GNI. Nhiều khả năng chúng ta sẽ trở lại với Bănglađét trong POR9, nếu chúng ta có sự chuẩn bị kỹ càng ngay từ bây giờ, tập trung cho số liệu và các vấn đề liên quan.

  Một trong những lý do mà DOC từ chối việc chọn Bănglađét làm quốc gia thay thế trong POR8 là do ý kiến đánh giá nguồn thông tin từ Cục Marketing Nông nghiệp (Department of Agricultural Marketing - DAM ), một cơ quan thuộc Bộ Nông nghiệp Bănglađét. DAM chuyên công bố bảng giá nguyên liệu về cá tra thường xuyên trong các năm trước, nhưng năm nay DOC có một đội ngũ nhân sự mới tiếp quản công việc và khi họ nghiên cứu về các số liệu của DAM, họ cho rằng số liệu này không đủ độ tin cậy và không mang tính công khai.

  Trong POR9 chúng ta sẽ tập trung đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu số liệu đó, yêu cầu DAM bổ sung thêm các vùng nuôi để số liệu mang tính đại diện lớn hơn. Bên cạnh đó, việc trả lời câu hỏi của phía Bănglađét cho DOC cũng rất quan trọng. Năm ngoái chúng ta cũng đã tiến hành vận động liên quan đến việc trả lời câu hỏi này nhưng sự chậm trễ trong việc trả lời từ phía Bănglađét đã khiến DOC có cớ để chuyển quốc gia thay thế.

  PV: VASEP có kiến nghị, đề xuất gì để các cơ quan Nhà nước hỗ trợ DN trong vụ kiện này ?

  TTK TĐH: Bên cạnh nhiều cuộc họp bàn với các DN cá tra liên quan để thống nhất các đối sách nội bộ, ngày 19/3/2013, VASEP đã họp với Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cùng các bộ, ngành liên quan nhằm thông báo và tìm kiếm các giải pháp. Tại cuộc họp này, chúng tôi đã đưa ra một số kiến nghị, như kiến nghị Chính phủ tập trung nỗ lực từ các bộ, ngành liên quan ủng hộ DN cá tra Việt Nam phản đối phán quyết của DOC; tăng cường chuẩn bị cho việc vận động tìm kiếm quốc gia thay thế trong kỳ POR9; đề nghị Nhà nước có các biện pháp hỗ trợ về mặt tài chính như giãn nợ, các vướng mắc từ ngân hàng… ; tích cực chuẩn bị cho đợt “Rà soát Hoàng hôn” (Sunset Review) năm 2014, với một sự đồng thuận giữa các DN, liên minh giữa VASEP và Hiệp hội Thủy sản Hoa Kỳ (NFI) cùng đấu tranh cho kỳ xem xét quan trọng này; tổ chức mời đoàn công tác đang thụ lý vụ kiến chống bán phá giá cá tra của DOC đến Việt Nam thăm vùng nuôi, thăm các DN để họ nắm thực tế rõ, tường tận thêm.

  Bên cạnh đó, kiến nghị Bộ NN&PTNT kiểm soát việc thực hiện quy hoạch và đánh giá ngay sản lượng cá tra năm nay, vì khi thị trường Mỹ bị khó khăn sẽ có thể khiến mất cân đối cung cầu, ảnh hưởng đến giá cá của người nuôi, tạo sự bất ổn trên thị trường nguyên liệu.

  PV : Xin cảm ơn ông !

  Trần Duy thực hiện

  Ý KIẾN BẠN ĐỌC
  Telex   VNI  
  Name:
  *
  Address:
  Phone:
  Email:
  *
  Content:
  *